Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Khi thấy trẻ biếng ăn, lười ăn, bỏ ăn hoặc ăn không ngon miệng thì những món ăn kích thích con ăn cơm ngon hơn sẽ giải quyết cơn đau đầu của các bậc phụ huynh. Là cha mẹ hoặc người chăm sóc, bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn phát triển các kỹ năng và thói quen ăn uống lành mạnh. Trách nhiệm của bạn là quyết định loại thức ăn nào nên có trong thực đơn, khi nào cho chúng ăn và cách cho chúng ăn. Đồng thời, vai trò của con bạn là quyết định ăn hay không và ăn bao nhiêu. Vậy làm sao để trẻ không từ chối thức ăn mà mẹ cung cấp cho chúng đây? Bài viết sau đây của Cẩm nang giải trí sẽ cho bạn câu trả lời mà bạn muốn.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giúp trẻ ăn ngon miệng

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giúp trẻ ăn ngon miệng

Bất cứ ai đã từng thử cho trẻ ăn đều biết rằng chúng không phải lúc nào cũng ăn những gì bạn cho. Thật khó khăn khi cố gắng tìm cách nuôi dưỡng cơ thể nhỏ bé của trẻ thật tốt. Có thể bạn đã sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn nhưng các con vẫn luôn cần các cần thực phẩm bổ dưỡng có chất béo lành mạnh cho não, canxi cho xương và tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà rau củ cung cấp và hơn thế nữa. Khi xây dựng thực đơn cho bé, nhiều bà mẹ không khỏi đau đầu vì có quá nhiều thực phẩm và không biết con cần bổ sung loại vitamin nào. Về cơ bản, cơ thể của bé sẽ cần những nguồn dinh dưỡng khác nhau tùy từng giai đoạn phát triển.

Nhóm thực phẩm nên có trong thực đơn:

  • Rau củ và trái cây
  • Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: mì ống và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch và hạt quinoa
  • Thực phẩm protein: thịt, cá, thịt gia cầm, đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng, bơ hạt và hạt, đậu phụ, trứng, sữa, sữa chua, pho mát và nước giải khát đậu nành tăng cường

Ngoài ra, các món ăn kích thích trẻ ăn ngon cũng nên có một nhóm chất khác là chất sắt. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, trứng, đậu phụ, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng. Mẹ có thể bổ sung nhóm thực phẩm này để giúp bé tăng cường phát triển trí não.

4 món ngon giúp kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn

Phở chim bồ câu hầm lạ miệng cho trẻ biếng ăn

Nghe món này có vẻ cầu kỳ, nhưng thực ra rất dễ thực hiện. Chim bồ câu đem hầm với hạt sen, nấm hương, khi nào nhừ thì cho thêm phở và ít mùi. Phở thơm mùi nấm hương, rau mùi, nước hầm thì ngọt, và thịt chim thì nhừ. Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé, lạ miệng bé sẽ ăn nhiều hơn.

Trị trẻ biếng ăn với cá chép hấp gừng

Cá chép (300-500g/con) mổ bụng làm sạch, nhét gia vị vào bụng cá. Gừng băm nhỏ. Cho vào hấp cách thủy hoặc nấu chín, cho trẻ ăn cả nước và thịt cá. Chia 2 lần ăn trong ngày.

Khai vị cho trẻ với cháo cá quả

Khai vị cho trẻ với cháo cá quả

Cá quả (300g) làm sạch, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo sôi trở lại là được. Cho trẻ ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói. Nên cho trẻ ăn trong 2 tuần, ăn cách ngày.

Cháo tim lợn

Tim lợn rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị, rồi xào chín. Cho gạo nếp vào nồi ninh nhừ. Khi cháo gần chín thì cho tim vào, đảo đều, khi cháo sôi lên lại là được. Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Một tuần ăn ba ngày không liền nhau để trẻ không ngán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *